Menu Close

Hướng dẫn cách tạo đội hình bóng đá trên sân 11 người

tạo đội hình bóng đá2

Đối với mỗi một trận đấu bóng, ngoài tinh thần đồng đội, thể lực, sự phối hợp, kỹ thuật thì việc tạo đội hình bóng đá và chiến thuật di chuyển đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tùy và chiến lược, sự tính toán của mình mà các HLV sẽ bố trí đội hình khác nhau. Vậy xếp đội hình bóng đá như thế nào để hiệu quả nhất, theo dõi thông tin bài viết dưới đây để rõ nhé.

Đôi nét về đội hình bóng đá 11 người trên sân 

Như đã biết, đội bóng 11 người trên sân gồm có tiền đạo, tiền vệ, hậu vệ và thủ môn. Huấn luyện viên sẽ dựa theo tình hình, thể lực của đối thủ cùng với diễn biến trên sân cỏ, để vạch ra đội hình phù hợp nhất. Có thể nói, chiến thuật sắp xếp đội hình bóng đá đóng vai trò rất quan trọng. Thậm chí nó có thể quyết định tới sự thành bại của một cuộc đấu. Do đó, nếu muốn trở thành một huấn luyện viên tài ba thì trước tiên bạn cần phải nắm rõ chiến thuật sắp xếp đội hình bóng đá.

tạo đội hình bóng đá
Tạo đội hình bóng đá đóng vai trò vô cùng quan trọng

Cách xếp, tạo đội hình bóng đá phổ biến hiện nay

1. Cách xếp đội hình bóng đá 4 – 4 – 1 – 1

Đối với đội hình 4 – 4 – 1 – 1 thì sẽ gồm: 4 tiền vệ, 4 hậu vệ, 1 hộ công và 1 tiền đạo. Đây là đội hình mà huấn luyện viên sẽ lựa chọn khi muốn giành quyền kiểm soát bóng. Vị trí hộ công sẽ có nhiều khoảng trống và có nhiều thời gian để kiểm soát bóng hơn so với các vị trí khác. Đồng thời vị trí hộ công này cũng có khả năng dứt điểm khi có cơ hội. 

Trong trường hợp cần tấn công, cách di chuyển trong bóng đá 11 người trên sân theo sơ đồ 4 – 4 – 1 – 1 sẽ chuyển thành đội hình chơi theo sơ đồ 4 – 3 – 3. Với sơ đồ biến thể này thì huấn luyện viên sẽ đưa hai tiền vệ biên lên cao. Còn đối với trường hợp phòng ngự, tiền đạo sẽ chơi lùi về hỗ trợ và tạo thành sơ đồ 4 – 6 – 0.

2. Cách xếp đội hình bóng đá theo sơ đồ 4 – 3 – 3

Đối với đội hình 11 cầu thủ xếp theo sơ đồ 4 – 3 – 3 sẽ gồm: Thủ môn, 4 hậu vệ (2 trung vệ, 2 biên), 3 tiền đạo (1 trung phong, 2 biên), 3 tiền vệ (1 trung tâm, 2 cánh). Đối với chiến thuật xếp đội hình bóng đá theo sơ đồ như thế này chủ yếu là tấn công. Thường thì các huấn luyện viên sẽ ít khi áp dụng sơ đồ này nếu không phải trong tình thế ghi bàn bằng mọi giá.

tạo đội hình bóng đá1
Tạo đội hình bóng đá theo sơ đồ 4- 3 – 3 tạo nhiều biến hóa

Sơ đồ 4 – 3 – 3 có đội hình gây sức ép trên diện rộng về phía khung thành đối phương. Với đội hình thanh thì 3 tiền đạo sẽ trải ngang trên sân, trong khi đó, việc 3 tiền vệ đá khá gần nhau sẽ góp phần tăng hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

3. Đội hình 4 – 5 – 1

Cách tạo đội hình bóng đá theo sơ đồ 4 – 5 – 1 bao gồm: 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đối với chiến thuật sắp xếp, bố trí đội hình bóng đá 11 người này được áp dụng khi cần bảo toàn tỷ số. Không chỉ có vậy, đội hình chơi theo sơ đồ 4 – 5 – 1 cũng khá linh hoạt khi cần phản công. 

tạo đội hình bóng đá2
Cách thức tạo đội hình bóng đá 4 – 5 – 1

Khi chơi theo sơ đồ này thì tiền vệ ở hai bên cánh sẽ phối hợp với tiền đạo để thực hiện tấn công. Đối với trường hợp tấn công này thì đội hình sẽ tạo thành sơ đồ 4 – 3 – 3. Đồng thời, đội cũng có thể chơi lùi về cầm bóng ở khu vực giữa sân khi cần thiết. 

Khi huấn luyện viên muốn áp dụng chiến thuật tao đội hình bóng đá theo sơ đồ 4 – 5 – 1. Huấn luyện viên cần lưu ý sắp xếp tiền đạo duy nhất (tiền đạo trung phong) phải là người nhanh nhẹn, chơi tốt, có khả năng chớp thời cơ phản công và ghi bàn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về cách tạo đội hình bóng đá đơn giản, hiệu quả mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp quý bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật tạo đội hình, để từ đó sắp xếp được cho mình đội hình bóng đá chơi tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *