Menu Close

Luật bóng đá đơn giản mà người chơi cần phải biết

Bóng đá là một môn thể thao vua từ xưa đến nay được rất nhiều người cho quan tâm. Luật bóng đá cũng là một vấn đề được nhiều người chú ý. Bài viết này sẽ giới thiệu đến người chơi những thông tin về luật bóng đá đơn giản chuẩn xác và nhanh chóng mọi người chơi không nên bỏ qua.

Luật bóng đá đơn giản mà người chơi cần phải biết

Luật bóng đá là gì

Luật bóng đá được hiểu là một hệ thống quy định được áp dụng chung và thống nhất trong môn thể thao bóng đá. Dù là trên sân cỏ chính thức hay là bất kỳ trận đấu bóng đá nhỏ lẻ nào khác tại bãi biển hoặc trong sân nhà. Luật bóng đá được áp dụng cho tất cả các quốc gia trên thế giới và bộ luật này được quản lý chính thức bởi International Football Association Board.

Luật bóng đá là gì

Luật bóng đá về cầu thủ trên sân

Số lượng cầu thủ

Khi tham gia bóng đá mỗi đội sẽ gồm 11 cầu thủ đây là con số tối đa mà mỗi đội cần tuân thủ khi tham gia. Trong đó sự sắp xếp của 11 cầu thủ như sau:

  • Cần có từ 3 đến 5 cầu thủ về để bảo vệ khung thành, những người này sẽ đứng ở vị trí gần khung thành nhất.
  • Sẽ có từ 3 đến 5 tiền vệ những người này sẽ đảm nhiệm vai trò di chuyển lên trên để có thể thực hiện các pha tấn công. Hoặc linh hoạt di chuyển xuống dưới khi có bóng áp sát khung thành. Để bảo vệ khung thành thường tiền vệ sẽ đứng ở giữa sân
  • Gồm có 1 đến 2 người đảm nhận vị trí tiền đạo. Những người sẽ đứng gần khung thành đối phương để nắm bắt được thời cơ nhận bóng và thực hiện phá lưới đội đối thủ.
  • Cần có một thủ môn để bảo vệ khung thành của đội nhà. Đây là vị trí không thể thiếu và cũng là vị trí đặc biệt nhất trong đội bóng.
  • Ngoài ra ở các giải đấu lớn thì mỗi đội có thể thay người ba lần. Ba lần thay người này tương ứng với 3 cầu thủ dự bị.

Quy định chung về cách chơi

Khi tham gia bóng đá người chơi tuyệt đối không thể dùng tay chỉ có thể dùng chân. Trong suốt quá trình diễn ra trận đấu người được phép dùng tay khi tham gia chỉ có thủ môn. Các cầu thủ trên sân phải được chia ra nhiều vị trí khác nhau khi tham gia vào trận đấu. 

Luật bóng đá về cầu thủ trên sân

Quy định về trọng tài

Sẽ có một tổ trọng tài bắt các lỗi trong bóng đá gồm có một trọng tài chính có mọi quyền hạn trên sân bóng. Đây là người sẽ quyết định toàn bộ những lỗi sai của cầu thủ và không ai có thể thay đổi quyết định này của trọng tài. Ngoài ra còn có hai trọng tài biên hỗ trợ trọng tài chính quan sát tình huống nhất là khi bóng ra khỏi hai đường biên bên trái bên phải.

Trọng tài ngoài sân, bóng đá gồm có một vị trọng tài không xuất hiện trên sân. Đây là một trọng tài sẽ theo dõi việc cú sút bóng có hợp lệ hay không, thời gian bù giờ như thế nào, hay kiểm soát quá trình thay người của đội bóng.

Ngoài ra ở những trận đấu lớn sẽ còn có thêm một tổ trọng tài quan sát phân tích các video được quay chậm ở nhiều góc quay khác nhau. Để phát hiện ra những cầu thủ phạm lỗi khó quan sát bằng mắt thường.

Ngoài ra khi phạm lỗi thì tuỳ vào mức độ lỗi và người chơi có thể nhận được thẻ vàng hoặc thẻ đỏ. Khi tham gia thông thường cầu thủ ghi nhận thẻ đỏ sẽ gồm các loại lỗi tương tự như thẻ vàng. Nhưng mức độ tái phạm quá nhiều lần làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trận đấu.

Bên cạnh đó còn có hình thức đá phạt trong bóng đá nếu như một trong hai đội vi phạm nghiêm trọng luật chơi.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin về luật bóng đá mà người chơi có thể nắm bắt nhanh chóng và đơn giản nhất. Hi vọng qua những thông tin từ xoilac tv người chơi sẽ hiểu hơn về luật chơi bóng đá và có cái nhìn tổng quát nhất về bộ môn này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *