Menu Close

Am trong bóng đá là gì? Vai trò, nhiệm vụ của vị trí am trong bóng đá

am trong bóng đá là gì3

Không có gì lạ khi bộ môn thể thao “vua” bóng đá được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. Bên cạnh đó, trò chơi bóng đá lại sử dụng khá nhiều thuật ngữ khác nhau mà không phải ai cũng rõ. Trong đó phải kể tới thắc mắc về am trong bóng đá là gì của nhiều người hâm mộ. Nếu bạn chưa rõ về thuật ngữ am thì hãy theo dõi bài viết dưới đây để rõ hơn nhé. 

Thuật ngữ am trong bóng đá là gì?

Am trong bóng đá là gì? Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Attacking Midfielder. Cụm từ này được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là một tiền vệ tấn công. Trong bóng đá, một số tiền vệ tấn công còn được gọi là fantasista hoặc trequartista.

am trong bóng đá là gì1
Am trong bóng đá là thuật ngữ dùng để chỉ tiền vệ tấn công

Vị trí của tiền vệ tấn công thường chơi ở ngay trên vị trí tiền vệ trung tâm và chơi thấp hơn tiền đạo cắm. Nhiệm vụ chính của tiền vệ tấn công đó chính là nhận bóng và trực tiếp rê bóng, chuyền bóng đến các tiền đạo. Không chỉ vậy, tiền vệ tấn công còn hỗ trợ tấn công, kiến tạo đường chuyền bóng, thậm chí là trực tiếp ghi bàn thắng. Đối với những cầu thủ có kỹ thuật dứt điểm tốt sẽ được tạo điều kiện để dứt điểm và khả năng ghi bàn cực cao, giúp đội bóng giành lợi thế. 

Vai trò của tiền vệ tấn công trong bóng đá là gì?

Tiền vệ tấn công trong bóng đá không phải lúc nào cũng chỉ chơi nguyên đúng ở vị trí này. Trong các trận đấu bóng đá, tùy theo từng vị trí đảm nhiệm trên sân, tiền vệ tấn công có thể sẽ được chia thành nhiều vai trò khác nhau. Ví dụ như tiền vệ cánh trái có thể chơi ở vị trí trung tâm và tiền vệ cánh phải.

am trong bóng đá là gì2
Tiền vệ tấn công đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi trận đấu

Tiền vệ tấn công đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi trận đấu

Về cơ bản thì những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ thường là những người kết nối trận đấu. Đồng thời họ đóng vai trò cung cấp đường truyền, cầm bóng như những cầu thủ khác. Tuy nhiên, những cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ có thể hoạt động giống như một tiền đạo khi cần thiết. 

Yêu cầu cần có để trở thành một tiền vệ tấn công xuất sắc

Các tiền vệ tấn công là vị trí sẽ di chuyển được ở nhiều khu vực trên sân nhất. Những cầu thủ này cũng thường là người khởi xướng lối chơi tấn công cho một đội bóng. Không chỉ vậy, tiền vệ tấn công đóng vai trò quan trọng và có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn tới kết quả của trận đấu. Do đó, để trở thành một tiền vệ tấn công xuất sắc thì cầu thủ cần phải đáp ứng được những tiêu chí dưới đây:

am trong bóng đá là gì3
Tố chất của tiền vệ tấn công
  • Đầu tiên, tiền vệ tấn công phải là người có kỹ thuật chơi cực kỳ tốt.
  • Không chỉ vậy, một tiền vệ tấn công giỏi cần phải có khả năng chuyền bóng và dứt điểm là cực kỳ tốt. Đồng thời, cầu thủ cũng cần phải có khả năng quan sát tình hình tốt.
  • Cầu thủ chơi ở vị trí tiền tiền vệ tấn công thì cần phải  có kỹ năng rê bóng và qua người phải khá vượt trội.
  • Thể hình cùng thể lực phải chính là một trong những yếu tố quan trọng không thể thiếu được của một tiền vệ tấn công. Luôn đảm bảo có sức khỏe dẻo dai để có thể di chuyển tại nhiều khu vực trong suốt trận đấu.
  • Tiền vệ tấn công cung cần phải có khả năng quan sát, phân tích và dự đoán đường bóng tốt. 

Do tiền vệ tấn công thi đấu ở vị trí không quá xa khung thành đối phương, do đó, họ sẽ có nhiều cơ hội để dứt điểm. Bởi vậy, cầu thủ cũng cần phải có khả năng sút xa để dứt điểm. Cùng với đó các vị trí khác như wf trong bóng đá là gì, lw trong bóng đá cũng rất quan trọng nên anh em hãy tìm hiểu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu được vị trí am trong bóng đá là gì. Có thể thấy, vị trí am đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các trận thi đấu bóng đá. Am là vị trí có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn trên sân bóng. Nếu muốn hiểu rõ hơn về những vị trí khác trong bóng đá thì hãy theo dõi xoilac tv để cập nhật thông tin nhanh chóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *