Menu Close

Luật bàn thắng sân khách áp dụng ở những giải đấu nào?

luật bàn thắng sân khách

Nếu như anh em là một fan hâm mộ trung thành với bộ môn thể thao Vua này chắc chắn sẽ không còn lạ gì với cụm từ “luật bàn thắng sân khách”. Vậy thuật ngữ này có ảnh hưởng như thế nào tới kết quả của một trận đấu bóng đá? Hãy cùng xoilac tv tìm hiểu chi tiết những thông tin liên quan đến vấn đề trên qua nội dung sau đây. 

Định nghĩa về luật bàn thắng sân khách là gì?

Luật bàn thắng sân khách còn có tên tiếng anh là Away Goals Rule. Thuật ngữ này sẽ được sử dụng khi tổng số 2 lượt của 2 đội bóng hòa nhau. Cụ thể đội bóng ghi được nhiều đội bóng hơn trên sân đối phương sẽ được đi tiếp vào vòng tiếp theo. Luận này được sử dụng lần đầu tiên tại giải đấu UEFA Cup Winners’ Cup tổ chức vào năm 1965-1966. Tính từ đó đến này chúng đã được áp dụng cho rất nhiều giải đấu lớn.  

Tổng hợp giải đấu đã áp dụng luật bàn thắng sân khách

Hiện tại, điều luật này đã được áp dụng các các vòng loại trực tiếp có lượt đi và lượt về trong những giải đấu lớn nhất trên toàn thế giới có thể kể đến như: 

  • Vòng loại siêu Cúp C1 Châu Âu (UEFA Champions League)
  • Vòng loại Cúp C2 Châu Âu (UEFA Europa League)
  • Vòng loại Cúp C1 Châu Phi (CAF Champions League)
  • Vòng loại Cúp C2 Châu Phi (CAF Confederation Cup)

Ngoài ra, còn có những cặp đấu play off có lượt đi và lượt về khác trong khuôn khổ vòng loại Euro cũng như World Cup áp dụng luật này. 

Những giải đấu nào từng phải áp dụng luật bàn thắng sân khách?
Những giải đấu nào từng phải áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Vì sao lại áp dụng luật bàn thắng sân khách?

Những giải đấu lớn thường có sự góp mặt các những đội bóng ở đá quốc gia và chi phí đi lại cũng rất tốn kém. Hơn hết, số lượng cổ động viên cũng như người tham quan trong mỗi trận đấu vô cùng lớn. Chính vì vậy là việc tổ chức ra một trận đấu phụ nhằm phân định thắng thua là điều khó có thể xảy ra. 

Bên cạnh đó, việc ngàng càng có các giải bóng lớn quy tụ nhiều các đội bóng tham gia hơn khiến tần suất ra sân của cầu thủ ngày càng dày khiến thể lực của họ không thể đảm bảo để tham gia hiệp phụ. Vậy tại sao bàn luật sân khách lại có vai trò như vậy? Đây thường là thắc mắc của những người chưa tìm hiểu nhiều về bóng đá. 

Nếu bạn từng tham gia cổ vũ một đội bóng nào đó tại sân vận động chắc chắn sẽ có biết các lỗi trong bóng đá và lời giải cho thắc mắc này. Với những cầu thủ khi tham gia đá bóng thì việc được đá trên sân nhà luôn là lợi thế tâm lý rất lớn. Bởi họ sẽ luôn nhận được sự cổ vũ rất lớn từ fan của mình và được luyện tập trên sân của mình nhiều hơn quen thuộc từ thời tiết, sân cỏ, không khí… 

Bên cạnh đó, các trọng tài cũng sẽ có tâm lý nhẹ tay hơn với đội chủ nhà. Cũng chính vì vậy mà việc ghi bàn trên sân đối thủ thường khó khăn hơn ghi bàn trên sân nhà. Và đây là những lý do khiến các liên đoàn bóng đá chọn điều luật này làm yếu tố để đánh giá thắng thua. 

Bất chấp vẫn tồn tại của luật bàn thắng sân khách 

Luật bàn thắng sân khách tuy có vẻ khá công bằng cũng như hợp lý nhưng vẫn gặp không ít các vấn đề bất cập như khi kết thúc 90 phút trong lượt về mà hai đội không có bàn thắng nào bắt buộc phải thi đấu hiệp phụ. Trường hợp hiệp phụ vẫn không có bàn thắng nào thì luật lưu sẽ được áp dụng. Tuy nhiên, chỉ cần trong hiệp phụ có bàn thắng thì trận đấu sẽ kết thục và bàn thắng sân sách cũng được áp dụng. 

Như vậy trong trận lượt về đội khách sẽ có lợi hơn khi thời gian thi đấu có thể nhiều hơn lượt đi và họ cũng có nhiều cơ hội ghi bàn hơn. Tuy nhiên, trường hợp này hi hữu lắm mới xảy ra. Chính vì vậy là luật lệ này vẫn được áp dụng rất rộng rãi trên mọi giải đấu lớn. 

Đội khách sẽ có lợi khi thời gian thi đấu nhiều hơn lượt đi
Đội khách sẽ có lợi khi thời gian thi đấu nhiều hơn lượt đi

Lời kết

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về luật bàn thắng sân khách. Hy vọng với những chia sẻ này các bạn sẽ thêm kinh nghiệm để chiến thắng trong mọi trận đấu nhé. Theo dõi chúng tôi để tìm hiểu thêm những kiến thức thú vị khắc về bóng đá. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *