Menu Close

Các lỗi trong bóng đá và các lỗi là lỗi gián tiếp hay là trực tiếp

Bóng đá là môn thể thao đối kháng, trong đó các cầu thủ phải đấu tranh với nhau trong nhiều tình huống khác nhau trên sân. Trong các tình huống này, việc phạm lỗi là không thể tránh khỏi, dù là vô tình hay cố ý.Trong bài viết này Xoilac37 sẽ giúp bạn có thêm các thông tin về các lỗi trong bóng đá và hãy cùng theo dõi nhé!

Các lỗi trong trận đấu 11 người

Một số các lỗi trong trận đấu 11 người rất dễ để có thể nhận ra:

Các lỗi phạt gián tiếp

Trong bóng đá, có nhiều loại lỗi được áp dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp. Một loại lỗi phổ biến là lỗi phạt gián tiếp. Mặc dù ít được chú ý hơn so với các loại lỗi khác, lỗi việt vị là một dạng lỗi phạt gián tiếp thường xuyên xảy ra trong bóng đá.

Cầu thủ bị việt vị khi anh ta hoặc đồng đội đứng dưới hậu vệ cuối cùng của đối phương khi bóng được đồng đội chuyền đi. Khi việt vị, đội bóng của cầu thủ này sẽ phải chịu một quả phạt gián tiếp tại vị trí lỗi. Thủ môn cũng có thể bị thổi phạt gián tiếp trong trường hợp giữ bóng quá lâu, vứt bóng xuống sân rồi lại nhặt bóng lên hoặc dùng tay bắt những pha bóng chuyền về bằng chân của đồng đội.

Ở các quả phạt gián tiếp, nếu bóng vào khung thành nhưng chưa chạm vào chân của bất kỳ cầu thủ nào khác ngoại trừ người đá phạt, thì bàn thắng sẽ không được công nhận. Đây là các lỗi trong bóng đá thường gặp nhất. 

Các lỗi trong bóng đá 11 người

Các lỗi phạt trực tiếp 

FIFA đã quy định rất rõ ràng các lỗi trực tiếp trong bóng đá, bao gồm chèn hoặc lôi kéo đối phương, đá hoặc tìm cách đá đối phương, đánh hoặc tìm cách đánh đối phương, cản trở đối phương di chuyển hoặc xử lý bóng, xoạc lấy bóng nhưng chạm chân đối phương trước, nhổ nước bọt vào đối phương, cố tình chơi bóng bằng tay, nhảy vào đối phương…

 Trong trường hợp phạm các lỗi trên, trọng tài sẽ xem xét mức độ nặng nhẹ của hành vi và đưa ra án phạt hợp lý, có thể kèm theo thẻ phạt và một quả đá phạt trực tiếp. Điều kiện để ghi được bàn thắng từ quả phạt trực tiếp là bóng phải được đưa vào khung thành bằng bất kỳ phần nào ngoại trừ tay.

Lỗi phạt đền

Hầu hết trong trận đấu thì việc mắc các lỗi trong bóng đá – phạt đền. Trong khu vực vòng cấm của đội nhà, nếu cầu thủ vi phạm các lỗi phạt trực tiếp như cố tình dùng tay chơi bóng hoặc không khép sát tay khi đối phương sút bóng, trọng tài sẽ xác định một quả phạt đền.

Do tính chất tranh cãi của các lỗi dẫn đến phạt đền, việc ra quyết định của trọng tài thường rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của công nghệ VAR, áp lực của các trọng tài đã giảm đi đáng kể, không còn bị phản ứng nhiều nữa. 

Lỗi phạt đền là một trong các lỗi trong bóng đá hay mắc phải nhất

Lỗi trong trận đấu 7 người 

Các lỗi trong bóng đá 7 người không có nhiều khác biệt so với bóng đá 11 người. Tuy nhiên ở bóng đá 7 người bắt bóng 2 lần liên tiếp hoặc bắt bóng bằng tay khi nhận đường chuyền bằng chân được tính là lỗi phạt trực tiếp và vị trí đá phạt được đặt ở vòng 13m gần với vị trí phạm lỗi nhất.

Các lỗi phạt trong bóng đá 7 người rất dễ mắc phải trong các trận đấu

Lỗi trong trận đấu 5 người 

Có nhiều sự khác biệt giữa bóng đá 5 người và bóng đá 11 người. Điều đầu tiên cần nhắc đến là việc loại bỏ luật việt vị trong bóng đá 5 người, các cầu thủ có thể di chuyển tự do để thực hiện chiến thuật và lối chơi của đội.

Cú đá biên sẽ được sử dụng thường xuyên trong bóng đá 5 người. Luật đá biên mới sẽ được áp dụng, đòi hỏi cầu thủ đá biên phải thực hiện cú đá trong vòng 4 giây và không được chạm bóng 2 lần liên tiếp. Đội chịu quả đá biên phải đứng cách vị trí đá ít nhất 5m.

Về thủ môn, có một số lỗi khác nữa sẽ dẫn đến việc hưởng quả phạt gián tiếp. Thời gian giữ bóng của thủ môn chỉ được 4 giây và thủ môn sẽ bị phạt gián tiếp nếu giữ bóng quá thời gian này. 

Mỗi lỗi trực tiếp sẽ được tính là một lỗi tổng hợp. Nếu đội bị phạm lỗi đạt tới lỗi tổng hợp thứ 6 trở lên, đội đó sẽ được hưởng quả phạt không có hàng rào ở vị trí chấm phạt đền thứ 2. 

Các lỗi trong bóng đá 5 người hay gặp phải

Kết Luận

Dưới đây là các lỗi trong bóng đá 5 người, 7 người và 11 người mà Xoilac37 đã giới thiệu đến các bạn. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại bóng đá, sẽ có những tình huống lỗi và xử phạt khác nhau từ các trọng tài. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *